Vàng 24K là gì? Làm sao để phân biệt với các loại vàng khác?

Vàng 24K là gì? Làm sao để phân biệt với các loại vàng khác?

2023-06-08 09:07:09

Vàng 24K là một loại vàng vô cùng quý hiếm và được nhiều người quan tâm săn đón. Vậy, làm sao để có thể phân biệt được Vàng 24K và các loại vàng khác? Xin mời quý khách hàng theo dõi trong bài viết sau đây để hiểu thêm nhé!

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại vàng khác nhau. Để lựa chọn và phân biệt để mua được sản phẩm ưng ý là điều khó khăn đối với những người không chuyên môn về lĩnh vực này. Có nhiều yếu tố khác nhau để phân biệt như đặc điểm, tính chất, độ tuổi và hàm lượng karat có trong vàng.

Trong số các loại thành phẩm vàng, vàng 24K được xem là loại vàng hiếm và có giá thành đắt đỏ nhất trong số đó. Vậy, làm sao để phân biệt được đâu là vàng 24K và vàng 24K có những điểm khác biệt như thế nào với các loại vàng khác? Bài viết dưới đây sẽ mang lại những thông tin hữu ích nhất cho quý khách hàng quan tâm. Vậy hãy cùng Hera Gold tìm hiểu nhé.

23 Vàng 24K được xem là một loại vàng quý hiếm

Xem thêm sản phẩm chi tiết tại: Vòng cổ Nạp Cát

Vàng 24K là gì?

Vàng 24K hay còn gọi là vàng 24 Karat. Đây là loại vàng có độ tinh khiết tuyệt đối, không pha lẫn bất kỳ tạp chất nào khác. Cũng vì vậy mà vàng 24K toát lên một nét sang trọng và có một đẳng cấp riêng không một loại trang sức nào có thể so bì được. Với thành phần 100% vàng tinh luyện cho phép tạo ra một thành phẩm có màu vàng cam rực rỡ, thu hút được mọi ánh nhìn.

Vàng 24K được mệnh danh là một tinh chất quyến rũ và sang trọng. Bởi lý do đó mà chúng thường được sử dụng làm quà cưới, quà tặng hoặc vật phẩm tôn vinh sự quý phái. Yếu tố khiến vàng 24K được săn đón hơn so với các loại trang sức khác là thực tế 100% vàng nguyên chất. Cũng vì thế mà giá bán của vàng 24K cũng vô cùng đắt đỏ. 

Được tinh luyện từ vàng nguyên chất và không pha lẫn với bất kỳ tạp chất kim loại nào khác. Do đó, sử dụng đồ trang sức làm bằng vàng 24 karat sẽ không phải lo ngại tới vấn đề bị đen da. Hiện nay, vàng 24 karat đang vô cùng hiếm có bởi nguồn cung ứng vàng lẫn chế tạo đang bị khan hiếm. Nếu như bạn đang được sở hữu một trong những trang sức làm bằng vàng 24K là điều vô cùng quý giá và được nhiều người mong ước.

4-1Vàng 24K được ưa chuộng bởi sự quý phái và sang trọng

Xem thêm chi tiết sản phẩm tại: Vòng tay Thời trang

Cách tính tuổi vàng đơn giản

Chúng ta thường bắt gặp thấy những khái niệm như Vàng 24K, 18K hay vàng 9999. Vậy ý nghĩa của các khái niệm này là gì? Đầu tiên, để hiểu rõ bạn cần nắm rõ ký hiệu “K” trong những định nghĩa trên. Nói một cách đơn giản, “K” chính là ký hiệu của đơn vị Karat, là đơn vị tính độ tinh khiết của vàng. Thang đo tính tuổi vàng sẽ giao động từ 1 đến 24.

Công thức tính độ tinh khiết của vàng được xác định như sau:

Số K/24 x 100%

Kết quả cho ra số tuổi của vàng. Chẳng hạn như kết quả là 65%, có nghĩa là 6.5 tuổi. Vàng có số tuổi càng cao thì chất lượng càng lớn và giá trị càng cao. Hiện tại trên thị trường có 2 loại vàng chính là vàng 18K và vàng 24K. Vàng 9999 thực tế là vàng 24K. Bởi Vàng 9999 có nghĩa là 99,99% vàng tinh khiết. Loại vàng này thường không được dùng làm trang sức vì bản chất 

Vàng 18K theo công thức tính số tuổi sẽ là 7.5 tuổi. Có nghĩa 75% trong đó là vàng nguyên chất. 25% còn lại sẽ là những hợp chất hợp kim khác như đồng hoặc bạc. Vàng 18K thường được áp dụng để chế tác những mẫu trang sức chuyên về thời trang và sử dụng hàng ngày.

Những độ tuổi vàng phổ biến

Nhiều người lựa chọn và gọi tên vàng dựa trên số tuổi. Điển hình nhất là vàng 18K thường dùng để làm trang sức thời trang, có hàm lượng vàng nguyên chất là 75%. Đây thường được gọi là vàng 7 tuổi rưỡi. Ngoài ra, một số loại tuổi vàng phổ biến như:

  • Vàng 24K hay còn gọi là vàng 9999, gọi là vàng 10 tuổi
  • Vàng 24K 90% gọi là vàng 9 tuổi
  • Vàng 14K gọi là vàng 6 tuổi rưỡi
  • Vàng 10K gọi là vàng 2 tuổi rưỡi

5-1 Giá trị của vàng được đánh giá dựa trên độ tuổi

Xem thêm chi tiết sản phẩm tại: Vòng cổ Trà Phương

Vàng 24K và những đặc điểm để phân biệt với các loại vàng khác

Màu sắc

Với bản chất là vàng nguyên chất không pha trộn bất kỳ hợp kim nào khác. Do vậy, Vàng 24K có màu vàng ánh kim đậm. Trong khi đó, Vàng 18K lại có màu thiên sáng hơn. Hiện nay, các tiệm vàng cả online lẫn offline đều hoạt động rất mạnh mẽ nhằm đáp ứng nhu cầu cho người sử dụng. Vì vậy, làm sao để nhận biết và phân biệt được là một điều rất quan trọng để tránh gặp phải bất kỳ sai sót nào.

5-2Vàng 24k có màu sắc nổi bật

Xem thêm chi tiết sản phẩm tại: Nhẫn thời trang Vàng 24K

Độ bền

Như câu nói “ lửa thử vàng gian nan thử sức”, để xem vàng có chất lượng hay không bạn nên kiểm tra vào độ bền của chúng. Vàng là một kim loại ít bị oxy hóa, do đó những bộ trang sức hay đồ trang trí quý giá luôn được chế tác từ vàng để đảm bảo độ bền và giữ được nét đẹp với thời gian. Vàng 24K có độ bền cao và vượt trội hơn hẳn so với Vàng 18K


Tin liên quan

Từ khóa: Vàng 24K, Phân biệt, vàng

Không có bình luận nào cho bài viết.

Viết bình luận


Đăng ký nhận tin