Phân biệt vàng thật và vàng giả như thế nào?

Phân biệt vàng thật và vàng giả như thế nào?

2023-06-26 10:20:59

Vàng là một trang sức vô cùng quý hiếm, do đó rất dễ làm giả với những kỹ xảo tinh vi. Người tiêu dùng cần phải trang bị cho mình kiến thức thật vững vàng mua được cho mình sản phẩm chất lượng nhất.

Vàng là một trang sức vô cùng quý hiếm và có giá trị lớn. Do đó, việc chọn lựa vàng thật kỹ càng trước khi mua là điều hết sức thận trọng. Đặc biệt là phải chọn lựa sao để không mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng. 

Việc làm vàng khá là tinh vi và cần nhiều kỹ xảo. Nếu chỉ nhìn bằng mắt thường, rất khó để có thể phân biệt được đâu là vàng thật và đâu là vàng giả. Bởi tâm lý nhiều người mong muốn mua được vàng với giá rẻ nên hành vi làm giả vàng ngày càng nhiều. Vì vậy, hãy trở thành người mua vàng thông thái và có kiến thức để có thể phân biệt vàng, tránh bị mất tiền oan uổng.

1-1 Thực trạng vàng làm giả ngày càng nhiều

Hera Gold chia sẻ tới bạn một số thông tin hữu ích nhất trong việc lựa chọn vàng chất lượng nhất qua bài viết sau.

Quan sát vàng dưới ánh sáng để phân biệt

Đây là phương pháp nhận biết nhanh chóng và đơn giản nhất. Nếu như là vàng thật, bề mặt vàng sẽ láng mịn và không có bất kỳ chấm nhỏ li ti hay vết lồi lõm nào.

Ngược lại nếu là vàng giả, bề mặt vàng xuất hiện một vài đốm nhỏ màu trắng hoặc đỏ.

2-1 Quan sát vàng dưới ánh sáng để phân biệt

Tuy nhiên, trước khi phân biệt được vàng giả và thật, bạn cần xác định những loại vàng thường gặp.

Xem thêm tại: Vàng 24K là gì? Làm sao để phân biệt với các loại vàng khác?

Nhận biết bằng cách tác động lực

Đối với vàng thật, nếu tác động một lực mạnh vào sẽ có dấu hiệu móp méo bởi vàng thật có một độ mềm nhất định.

Nhưng vàng giả sẽ cứng và không hề trầy trước gì.

4-1 Tác động lực để phân biệt vàng

Nhận biết thông qua việc quan sát độ xỉn màu

Vàng giả theo thời gian sẽ phai màu, lớp mạ vàng ở trên sẽ trôi đi và làm rõ lớp kim loại ở dưới. Vì vậy, lúc này vàng giả sẽ “lộ rõ bản chất” khi xuất hiện lớp màu khác.

Trong khi đó, vàng thật sẽ không bao giờ xảy ra hiện tượng này. Vì vàng thật sẽ luôn lưu bền theo thời gian.

Nhận biết nhờ kem nền trang điểm

Lớp kem nền có thể là một công cụ vô cùng hiệu quả khi phân biệt vàng có phải là vàng thật hay không. Để thực hiện, bạn hãy thoa một lớp kem nền lên da. Sau khi lớp kem này khô đi, chà lên bề mặt vàng và chờ đợi kết quả.

Nếu như chỗ kem trên da xuất hiện thêm một vệt thì nó là vàng thật, nếu không thì là vàng giả.

5-1 Nhận biết vàng nhờ kem nền

Thử vàng với lửa

“Lửa thử vàng, gian nan thử sức”, đây là câu nói kinh điển trong việc phân biệt vàng thật và vàng giả. Đúng như ý nghĩa của câu nói này, nếu muốn thử xem vàng có phải thật hay không thì hãy dùng lửa. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ phù hợp với các loại vàng 24K. Đồng thời chúng sẽ làm mất thẩm mỹ cho trang sức vàng của bạn.

Để thực hiện được phương pháp này, bạn hãy cắt 1 miếng vàng nhỏ và rạch 1 đường cắt lên bề mặt vàng. Sau đó dùng lửa khò trực tiếp vào vị trí cắt.

Nếu như vàng bị tan chảy và để lại một lớp bám nhẹ ở ngoài mặt cắt thì đây là vàng giả. Thêm vào đó, vàng giả tan chảy ra và đọng lại những vệt đen đóng thành thể rắn.

Ngược lại, vàng thật khi tan chảy ra nhưng không hề để lại bất kỳ dấu hiệu gì khác. Vì nhiệt độ nóng chảy của vàng là 1000 đến 1400 độ C. Vàng thật sẽ tan chảy và đọng lại từng giọt theo khối vàng. Độ chính xác của phương pháp này lên đến 80-90%. 

6-1 "Lửa thử vàng"

Mua vàng ở đâu uy tín, chất lượng?

Các tiệm vàng, địa chỉ bán vàng rất phổ biến hiện nay, có thể nói bạn hoàn toàn có thể mua vàng ở bất kỳ đâu. Tuy nhiên, với kiến thức về vàng không nhiều cũng như độ tinh vi và xảo quyệt của những người bán vàng giả. Dẫn đến tình trạng vàng giả xuất hiện tràn lan và ngày càng nhiều.

Do đó, tìm hiểu một địa chỉ mua vàng uy tín và chất lượng rất quan trọng trong việc sở hữu một trang sức vàng chất lượng nhất. Tiệm Vàng Hera với kinh nghiệm trong quá trình mua và bán trang sức vàng. Chúng tôi cung cấp mặt hàng vàng 24K trực tiếp và phân phối tới hàng trăm địa chỉ bán lẻ khác nhau. Thương hiệu được tạo dựng nên nhờ sự tin tưởng và ủng hộ từ phía quý khách hàng. Đến với Hera, bạn sẽ được trải nghiệm dịch vụ và độ chuyên nghiệp hàng đầu. Hy vọng sẽ mang lại sự hài lòng từ phía quý khách hàng.


Tin liên quan

Từ khóa: Vàng 24K, vàng giả, vàng thật, phân biệt vàng

Không có bình luận nào cho bài viết.

Viết bình luận


Đăng ký nhận tin